Chủ đầu tư chung cư Mulberry Lane phạm luật?

(NĐ&ĐS) – Chung cư Mulberry Lane đã đủ điều kiện tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị nhưng chủ đầu tư lại chậm trễ hoặc cố tình né tránh nhằm kéo dài thời gian, không bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà.

Như Báo Nhân đạo và Đời sống đã thông tin, chủ đầu tư chung cư Mulberry Lane, là Cty TNHH Capital Land – Hoàng Thành (Capital Land), vẫn chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị (BQT) cho dù tỷ lệ cư dân chuyển đến sinh sống đã vượt quá 50%. Trong khi đó, những bức xúc của người dân lại không được Ban quản lý tòa nhà giải quyết triệt để.

IMG-4831
Ban quản lý tòa nhà thu tiền nhưng cư dân lại phải tự quản lý sẽ và chịu thiệt hại nếu bị bóp méo, va chạm,…

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Bùi Đình Hiến,  cho biết: Việc chủ đầu tư chung cư Mulberry Lane không xử lý và giải quyết vấn đề nước sinh hoạt, dịch vụ trông giữ xe cho cư dân là không phù hợp với quy định của luật nhà ở.

Bởi tại Điều 71 luật nhà ở có quy định: “Nhà chung cư phải có BQT. BQT nhà chung cư là người đại diện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu và những người sử dụng trong quá trình sử dụng nhà chung cư. Khi chưa thành lập được BQT thì chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các công việc của BQT.”

Đáng lẽ trong trường hợp này, Capital Land phải thực hiện các công việc của BQT, đó là xử lý và khắc phục ngay những vướng mắc của cư dân trong quá trình sử dụng các dịch vụ của nhà chung cư. Vậy nhưng, Ban quản lý tòa nhà của chủ đầu tư lại không làm tròn trách nhiệm của mình trong khi vẫn thu tiền phí dịch vụ với mức giá 11.000 đồng/m2/tháng, phí dịch vụ trông xe,….

IMG-4833
Chung cư Mulberry Lane từng được coi là một Singapore giữa lòng Hà Nội

Theo ông Hiến, tại khoản 1 Điều 13 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư cũng quy định về điều kiện để tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu như sau: Hội nghị của tòa nhà chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao (bao gồm cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán).

Trường hợp quá thời hạn quy định tại điểm này mà tòa nhà chung cư chưa có đủ 50% số căn hộ được bàn giao thì hội nghị nhà chung cư được tổ chức sau khi có đủ 50% số căn hộ được bàn giao.

Hội nghị của cụm nhà chung cư được tổ chức khi có tối thiểu 50% số căn hộ của mỗi tòa nhà trong cụm đã được bàn giao (bao gồm cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán) và có tối thiểu 75% đại diện chủ sở hữu căn hộ của từng tòa nhà đã nhận bàn giao đưa vào sử dụng đồng ý nhập tòa nhà vào cụm nhà chung cư.

“Việc chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu là không đúng theo quy định bởi các điều kiện để thực hiện điều này đã đủ. BQT cần được thành lập để giải quyết ”, ông Hiến chia sẻ.

IMG-4834
Chung cu Mulberry Lane đã đủ điều kiện để thành lập Ban quản trị nhưng chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu

Trên thực tế, việc một số chủ đầu tư chậm trễ hoặc cố tình né tránh tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu BQT không phải là hiếm. Một phần nguyên nhân khiến các chủ đầu tư chưa muốn có BQT đó chính là liên quan đến việc bàn giao kinh phí bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà từ chủ đầu tư cho BQT, và kinh phí hoạt động thường xuyên do các cư dân đóng góp.

Số tiền này tại các chung cư, tòa nhà không hề nhỏ, có những nơi lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Vậy nên, một số chủ đầu tư mới muốn “chiếm dụng” nguồn vốn này bằng việc kéo dài thời gian thành lập BQT.

Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn – Đình Hường