Hạn chế quyền thăm nom của cha/mẹ sau khi ly hôn

Hỏi: Tôi và chồng đã ky hôn. Khi ly hôn, Tòa án tuyên bố, tôi có quyền nuôi con nhỏ, bố cháu có quyền thăm nom. Nhưng gần đây, bố của cháu rất hay đón cháu về học rồi chở cháu đi đâu đó, mà gia đình tôi không biết. Gia đình nhiều khi không liên lạc được nên rất lo lắng. Vậy tôi hỏi: Làm thế nào để tôi hạn chế hoặc không để cho bố của cháu tiếp tục làm như thế hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 1900 6192 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

“…2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

k) Tòa án nơi cha hoặc mẹ của con chưa thành niên cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn;..”

Theo đó, khi cha mẹ ly hôn, thì  người không trực tiếp nuôi dưỡng vẫn có quyền thăm nom con. Tuy nhiên, việc thăm nom này không được gây cản trở đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của người đang trực tiếp nuôi dưỡng.

Đối với trường hợp của bạn, bạn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền hạn chế quyền thăm nom của người cha sau khi ly hôn theo thủ tục của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 1900 6192 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế