Đất được cấp cho hộ gia đình, thành viên nào được quyền sử dụng?

Đất thổ cư  đã được cấp giấy chứng nhận QSD đất cho hộ gia đình. Tại thời điểm cấp sổ đỏ, có danh sách các thành viên trong hộ khẩu. Sau này các thành viên đã chuyển khẩu và không còn trong sổ hộ khẩu nữa. Hiện nay, mảnh đất này đang bị tranh chấp tại tòa án nhân dân huyện với hộ gia đình bên cạnh, nhưng tòa án không hỏi ý kiến các thành viên đã chuyển khẩu đi nơi khác. Vậy khi sảy ra tranh chấp thì tòa án giải quyết như thế nào ?

Quan điểm của Luật Sư Nguyễn Anh Tuấn, Công ty Luật TNHH Đại Nam.như sau:

Theo quy định của Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Theo quy định trên thì những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất cấp là người có quyền sử dụng đất, mà không phụ thuộc vào hiện tại họ không còn trong danh sách của hộ gia đình hay không. Trong trường hợp này, bạn được xác định là một trong những người sử dụng đất đối với thửa đất trên.

Vì thửa đất đang được Tòa án giải quyết tranh chấp, nhưng Tòa án chưa đưa bạn vào tham gia tố tụng. Để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của bạn, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 68. Đương sự trong vụ việc dân sự:

…4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan….”

Như vậy, Bạn có quyền làm đơn đề nghị được đưa bạn vào tham gia vụ việc với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gửi đến Tòa án nơi đang giải quyết vụ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi 1900 6192 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.