Thuê nhiều xe ô tô tự lái sau đó không trả lại: Nguyễn Tuấn Lân Vũ Thị Loan và Nguyễn Tuấn Chiến , cố tình chiếm đoạt tài sản của nhiều người (kỳ 3).

THUÊ NHIỀU XE Ô TÔ SAU ĐÓ KHÔNG TRẢ LẠI: NGUYỄN TUẤN LÂN VŨ THỊ LOAN VÀ NGUYỄN TUẤN CHIẾN , GÂY THIỆT HẠI TÀI SẢN CỦA NHIỀU NGƯỜI (KỲ 3).

Với trường hợp của chị N trú quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, ngày 25/10/2017, gia đình chị có ký hợp đồng cho thuê xe tự lái với vợ chồng Nguyễn Tuấn Lân và Vũ Thị Loan (trú tại Xóm 4, thôn Vân Hội, xã Văn Bình, huyện thường tín, Hà Nội) với thời hạn thuê là 1 tháng.

Tuy nhiên, ngay sau khi thuê được xe, đến ngày 26/10/2017 chị N phát hiện chiếc xe của mình cho thuê bị ngắt thiết bị định vị. chị N liền liên hệ tới số điện thoại của Nguyễn Tuấn Lân và Vũ Thị Loan nhiều lần nhưng không liên lạc được.

Đến tháng 4/2018 gia đình chị N đã trình báo sự việc tới Công an quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai đã cử cán bộ điều tra cùng gia đình chị N về nhà Lân, Loan điều tra và yêu cầu trả xe nhưng Lân, Loan không đến gặp cơ quan điều tra cũng không trả lại xe cho gia đình chị N.

Khoảng tháng 6/2018 Vũ Thị Loan xuất hiện tại trụ sở công an phường Trung Văn, quận Nam Từ Liên để trình báo về việc bị mất chiếc xe ôtô trên.

Tất cả các xe ô tô Lân và Loan thuê của nhiều người sau đó hết thời hạn thuê xe không trả và đều biến mất.

Lên quan đến vấn đề trên, ngày 21/11/2018, chị N trao đổi trực tiếp với một Luật Sư – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, LS cho biết, hành vi của đối tượng Lân và Loan có dấu hiệu vi phạm pháp luật cụ thể: thời điểm phải trả lại tài sản thuê mượn cho chị N đã hết, chị N đã đến trình báo tại Công an quận Hoàng Mai ngày 4/2018 về việc Lân và Loan cố tình không trả lại tài sản.

Đến tháng 6/2018 Lân và Loan trình báo về việc chiếc xe bị mất. Trong khoảng thời gian từ khi đến hạn phải trả xe cho chị N đến thời điểm chiếc xe bị Mất thể hiện: Lân và Loan cố tình chiếm giữ trái phép tài sản của chị N, việc mất xe là hậu quả của việc chiếm giữ trái phép tài sản của chị N.

Việc này đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền tài sản của công dân, được quy định tại điều 175 bộ luật hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cụ thể:

  1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác ……. thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  2. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

Đối với hành vi của Lân và Loan đã xâm hại đến tài sản của nhiều người gây hoang mang dư luật tạo ra tâm lý bất an của nhiều người đây có phải là bước chuyển hóa của một loại tội phạm mới không?

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm minh.

Bài viết do những người bị hại cung cấp