TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”

Chiều 24/1, TAND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã trả lại hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy” và vụ án “Cướp tài sản”, vì lời khai người làm chứng tại tòa mâu thuẫn với biên bản khai, cũng như vi phạm về ngày tháng trong một số biên bản lời khai. Chính điều đó đã khiến vụ án có những mâu thuẫn, chưa khách quan. Nhân chứng tại phiên tòa cho biết không được đọc Biên bản nhưng lại bị yêu cầu ký … Bị cáo không nhận tội và cho rằng mình bị oan.

13h30 phút, ngày 24/11, tại trụ sở TAND thị xã Nghi Sơn đã diễn ra phiên tòa xét xử vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy” và vụ án “Cướp tài sản” liên quan đến bị cáo Đào Duy Hưng.

Theo cáo trạng Viện KSND thị xã Nghi Sơn thì vào hồi 16h, ngày 6/11/2019, tại đường 513 thuộc địa phận thôn Liên Trung, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn) tỉnh Thanh Hóa. Tổ cảnh sát giao thông Đồn công an Nghi Sơn đang làm nhiệm vụ thì thấy anh Lê Trọng Cường lái taxi xe Mai Linh hô “cướp”. Khi đó đội cảnh sát giao thông thấy anh Đào Duy Hưng cầm một con dao mở cửa xe chạy.

Khi đó công an giao thông đã cùng người dân truy đuổi. Anh Đào Duy Hưng đã rẽ vào nhiều nhà dân và sau khi bị bắt thì thu giữ được 1 túi ni long màu trắng. Và sau khi xét nghiệm thì được biết đây là chất ma túy có trọng lượng 15,152 g.

TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”
Phiên tòa xét xử vụ án

Tại phiên tòa, bị cáo Đào Duy Hưng cho rằng mình bị oan và túi ma túy tại thời điểm bị bắt, và Hưng cho rằng không phải của anh. Bị cáo Hưng cho biết anh đã cai nghiện được nhiều năm.

Đến khi bị công an bắt thì bị cáo Đào Duy Hưng bị một công an có tên là “Hưng béo” hành hung. Khiến Đào Duy Hưng bị sưng mặt và nhiều ngày, sau đó khi vợ anh vào thăm chồng thì vẫn thấy chồng bị thương. Tại phiên tòa Hưng không nhận tội tàng chữ ma tý và bức xúc về việc bị hành hung.

Khi Thẩm phán yêu cầu Đào Duy Hưng quay xuống nhận diện những người công an trong đội điều tra ngồi phía dưới, thì bị cáo Hưng không nhận ra ai trong đó. Khi Thẩm phán hỏi Phó Trưởng đồn công an Nguyễn Bá Tùng rằng, trong đội công an có ai tên Hưng không? Thì ông Tùng cho biết là có.

Điều mâu thuẫn tại phiên tòa chính là việc một số nhân chứng cho rằng, khi công an khám xét tại hiện trường thì người dân không biết và việc ký vào Biên bản thì người dân cũng không được đọc Biên bản. Một số nhân chứng không chứng kiến sự việc ngay từ đầu cũng ký vào biên bản cho rằng chứng kiến toàn bộ vụ việc. Chính điều đó đã khiến vụ việc bị sai lệch làm thay đổi bản chất vụ án.

TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”
Trụ sở TAND thị xã Nghi Sơn

Tại phiên tòa, đại diện Luật sư phía bị cáo cho rằng, vụ án có nhiều dấu hiệu sai phạm như việc một điều tra viên lại làm việc cùng một lúc tại bốn địa điểm trong một thời gian. Rồi đến việc nhân chứng bị gọi lên để ký biên bản vào lúc 23 giờ đêm. Ngày tháng biên bản bị làm sai lệch khiến bản chất vụ án bị thay đổi.

Khi Luật sư đặt câu hỏi cho cán bộ điều tra tại sao những biên bản lại sai thì cán bộ điều tra cho biết việc này đã có đơn giải trình.

Sau khi xong phần tranh tụng thì thẩm phán đã có hội nghị và đưa ra quyết định trả hồ sơ cả 2 vụ án “tàng trữ trái phép chất ma túy” và vụ án “cướp tài sản”, vì lý do nhân chứng không đồng nhất trong lời khai, lời khai trước Tòa án khác lời khai trong biên bản. Và thời gian ngày tháng tại một số bút lục còn chưa đúng. Còn vụ án “cướp tài sản” là tách hồ sơ từ một vụ án ra nên cũng trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Thiên Trọng- Thiên Thanh
Theo: https://ngaymoionline.com.vn/tand-thi-xa-nghi-son-tra-ho-so-vu-an-tang-chu-trai-phep-chat-ma-tuy-20061.html?fbclid=IwAR1bUjyrN9LFgbI9S8pW39-qZ0InqZs8Wu8jdSUnqhN_vdfO7WVEGQ1RYew