Điểm tin Pháp Luật tháng 10. 2019

Điểm tin Pháp Luật tháng 10. 2019

BẢO HIỂM

BỊ MẤT THẺ BHYT VẪN ĐƯỢC THANH TOÁN TRỰC TIẾP

Sau khi nghiên cứu một số kiến nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5823/BYT-BH đưa ra một số hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, khi bệnh nhân đang trong tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mà không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện thì sẽ được thanh toán trực tiếp.

ĐẤT ĐAI-NHÀ Ở

CÔNG KHAI THÔNG TIN CÁC DỰ ÁN NHÀ Ở TẠI TRỤ SỞ UBND CẤP HUYỆN, XÃ

Tại một số địa phương, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án không được phép hoặc chưa được phép. Ngày 30/9/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Công văn số 4944/BTNMT-TCQLĐĐ kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng này.

Để ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo:

Công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin.

Công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở…

GIÁO DỤC-ĐÀO TẠO-DẠY NGHỀ

THÊM NHIỀU ĐƠN VỊ DỪNG CẤP CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ, TIN HỌC

Vừa qua, Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông báo 1131 bổ sung thêm các đơn vị phải dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học.

Tiếp theo Thông báo số 973 ngày 30/8/2019 với 49 đơn vị phải dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và ứng dụng công nghệ thông tin, Cục Quản lý chất lượng tiếp tục bổ sung thêm danh sách này.

Trong đó, có 04 đơn vị dừng cấp chứng chỉ tin học, 05 đơn vị dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên (chứng chỉ A, B, C).

Như vậy, tính đến thời điểm ngày 04/10/2019, đã có 11 đơn vị dừng cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin và 47 đơn vị dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ…

HÀNH CHÍNH

BÃI BỎ HÀNG LOẠT QUY ĐỊNH LIÊN QUAN ĐẾN CÁN BỘ, CÔNG CHỨC

Thông tin đáng chú ý này được Bộ Nội vụ đề cập tại Thông tư số 11/2019/TT-BNV ban hành ngày 30/9/2019.

Có thể kể đến một số văn bản quy phạm pháp luật tiêu biểu bị bãi bỏ bởi Thông tư này như:

– Thông tư số 89/2003/TT-BNV hướng dẫn thực hiện phân cấp quản lý biên chế hành chính, sự nghiệp nhà nước;

– Thông tư số 05/2006/TT-BNV hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 159/2005/NĐ-CP về phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn;

– Thông tư số 07/2006/TT-BNV hướng dẫn xây dựng và thực hiện chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức…

HÀ NỘI: VẪN CÓ CÔNG CHỨC TIẾP CÔNG DÂN VÀO THỨ 7, CHỦ NHẬT

Để kịp thời xử lý và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngày 30/9/2019 vừa qua, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 219 .

Theo đó, nhằm tập trung rà soát, kiểm tra, đôn đốc giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, không để phát sinh “điểm nóng”, Kế hoạch nêu rõ các nội dung:

– Xây dựng lịch, cử công chức trực tiếp công dân các ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, trực ngoài giờ (kể cả ban đêm) trong các ngày diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp của thành phố và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG

NGÀY 1/1/2020, CÔNG BỐ BẢNG GIÁ ĐẤT GIAI ĐOẠN 2020 – 2024

Đây là một trong những kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Thông báo số 845/TB-BCĐĐHG do Ban Chỉ đạo điều hành giá ban hành ngày 03/10/2019.

Theo Thông báo này, trong những tháng cuối năm 2019, sẽ sớm có Nghị định thay thế Nghị định số 104/2014/NĐ-CP quy định về khung giá đất để Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mỗi địa phương kịp thời xây dựng và công bố bảng giá đất vào ngày 01/01/2020.

Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu như nông sản, xăng dầu, điện, dịch vụ y tế, thuốc chữa bệnh, dịch vụ giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp… đều được duy trì ổn định, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân…

THUẾ-PHÍ-LỆ PHÍ

HƯỚNG DẪN NGỪNG SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CÓ MÃ XÁC THỰC

Nhằm giải đáp cho doanh nghiệp những thắc mắc liên quan đến hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, ngày 26/9/2019, Cục thuế TP. Hà Nội ban hành Công văn số 74659/CT-TTHT hướng dẫn chi tiết vấn đề này.

Theo đó, nếu ngừng sử dụng hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế (hóa đơn xác thực) thì doanh nghiệp phải truy cập vào phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế (VAN) để khai báo theo mẫu số 04/ĐK-HĐXT.

Kể từ thời điểm đăng ký ngừng sử dụng, doanh nghiệp sẽ không tạo được hóa đơn xác thực trên hệ thống nhưng vẫn có thể tra cứu các hóa đơn đã được xác thực…

TƯ PHÁP-HỘ TỊCH

7 LUẬT DỰ KIẾN THÔNG QUA TẠI KỲ HỌP THỨ 8 QUỐC HỘI KHÓA XIV

Tại Nghị quyết 774/2019/UBTVQH14 thông qua ngày 20/9/2019, Ủy ban thường vụ Quốc hội công bố một số điều chỉnh của Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Sẽ bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Như vậy, tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 này, dự kiến sẽ có 07 Luật được thông qua, bao gồm:

Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Thư viện; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi)…

Lưu ý:

* Bản tin tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.